+8 Mẫu trần nhà thạch cao thả đẹp cho công trình thêm sang trọng

Ngày nay, trần nhà thạch cao thả được ưa chuộng sử dụng trong thiết kế các ngôi nhà hiện đại. Loại vật liệu này có những tính năng và ưu điểm vượt trội hơn với những sản phẩm cùng chức năng khác. Bài viết dưới đây của Wikinoithatdep sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về trần nhà thạch cao thả và chỉ rõ ra những ưu nhược điểm trong quá trình sử dụng giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình thi công xây dựng.

Mục lục


I. Cấu tạo cơ bản của trần nhà thạch cao thả

Trần nhà thạch cao thả được chia thành 4 bộ phận chính:

  • Các thanh chính: Thanh chính của loại trần này có khả năng chống chịu lực rất tốt, những thanh chính này được treo lên trần nhà bằng tăng đơ và các cụm ty treo.
  • Thanh phụ: Những thanh phụ sẽ được liên kết với những thanh chính, điều này giúp tạo ra kiểu dáng của trần nhà theo như thiết kế đã chọn từ trước.
  • Thanh viền tường: Loại thanh này sẽ được liên kết với vách ngăn hay tường nhằm mục đích giúp trần vừa vặn với kết cấu của nhà.
  • Tấm trang trí: Hệ thống của thanh chính, thanh phụ, thanh viền sẽ có nhiệm vụ chứa đựng các tấm trang trí giúp tạo lên bề mặt của trần trang trí.

Các bộ phận chính của trần nhà thạch cao thả

Các bộ phận chính của trần nhà thạch cao thả

II. Ưu nhược điểm của trần nhà thạch cao thả

1. Ưu điểm

Với thiết kế nhẹ nhàng, trần nhà thạch cao thả có tác dụng giúp giảm tối đa trọng lượng cho trần. Đây chính là lí do khiến trần nhà thạch cao được sử dụng trong nhiều công trình cao tầng với trọng lượng lớn. Không những thế trần nhà thạch cao thả còn có những ưu điểm vượt trội như khả năng thoát khí và chống ẩm khá tốt đồng thời còn có tác dụng chống thấm dột và không tụ nước trên bề mặt.

Trần được thiết kế theo kiểu có phần lõi cấu tạo từ hai lớp thủy tinh đặt song song nhau chính vì vậy loại trần này sẽ ít bị cong viên. Do vậy, khả năng chịu uốn, nén của trần rất cao và hạn chế tối đa những tác động xấu từ môi trường. Sự kết hợp hài hòa của sợi thủy tinh và thạch cao giúp trần nhà có khả năng chống cháy khá tốt.

Hơn thế nữa, trần nhà thạch cao thả còn phản xạ ánh sáng và các nhiệt tốt, vì vậy không gian sống sẽ mát mẻ và thoáng đãng hơn nhiều. Loại trần nhà này dễ dàng lắp đặt và dễ sửa chữa khi hư hỏng.

Ưu điểm của trần nhà thạch cao thả

Ưu điểm của trần nhà thạch cao thả

2. Nhược điểm

Tuy nhiên trần nhà thạch cao thả khá hạn chế về hình dáng và mẫu mã vậy nên ít được sử dụng trong những công trình ưa thẩm mỹ cao. Trần nhà thạch cao thả thường được sử dụng phổ biến ở bệnh viện, trường học, hay xí nghiệp…

Trần nhà thạch cao khó che được nhược điểm của hệ thống thanh xương. Khi bị xô lệch trần sẽ phải sửa ngay vì để lâu gây ra bị hỏng toàn bộ hệ thống trần và mất tính thẩm mỹ.

Đọc thêm:

Nguyên tắc thiết kế phòng làm việc không thể bỏ qua

15+ mẫu phòng ngủ đẹp

III. Lưu ý khi làm trần nhà thạch cao thả

Không nên sử dụng quá nhiều màu sắc hay nhiều họa tiết rắc rối vì không mang lại tính thẩm mỹ cao cho trần và không gian nhà. Họa tiết nhiều quá sẽ khiến căn phòng trở lên rắc rối và hạn hẹp về diện tích. Đồng thời, xu hướng đơn giản và thanh lịch đang được ưa chuộng hơn cả.

Khi lắp các bóng đèn và thiết bị bên trong cần hết sức lưu ý vì trần nhà thạch cao thả sẽ khó phá đục hay sửa. Bạn nên lựa chọn những khung xương trần thạch cao thả có chất lượng an toàn, đảm bảo nếu không rất dễ hư hại và tốn nhiều tiền để sửa chữa.

Lưu ý khi sử dụng trần nhà thạch cao thả

IV. Hướng dẫn thi công trần nhà thạch cao thả

1. Bước 1: Thi Công Trần Thạch Cao: Công tác xác định cao độ + lắp thanh viền tường

  • Sử dụng máy laser hay thiết bị ống nước để vịnh vị vị trí lắp đặt những thanh viên tường.
  • Sử dụng dây bật mực để đánh dấu các vị trí theo tường bao của chu vi trần. Sai số cho phép so với độ cao trong thiết kế vào khoảng 3000mm là cộng trừ 1mm.
  • Liên kết những thanh viền tường với các vị trí đã định trước bởi dấu mực bằng đinh thép với khoảng cách tối đa là 150mm hay dùng vít nở phù hợp với khoảng cách liên kết tốt đa vào khoảng 300mm.

2. Bước 2: Thi Công Trần Thạch Cao: Công tác lắp dựng kết cấu hệ khung xương trần chìm 

Thi Công Trần Thạch Cao 1

Vị trí điểm treo của các bộ ty treo trên kết cấu trần được đánh dấu lại với khoảng cách gần nhất là 400mm. Khoảng cách cho các điểm tiếp theo sẽ là 1000mm.

Thi Công Trần Thạch Cao 2

Sử dụng những máy chuyên dụng khoan vào kết cấu trần bê tông như các vị trí đã đánh dấu trước đó. Sai số được phép là: cộng trừ 30mm.

Thi Công Trần Thạch Cao 3

 Lỗ khoan có sẵn sẽ được liên kết pát 2 lỗ và tác kê thép.

Thi Công Trần Thạch Cao 4

Bộ ty treo được tạo gồm 2 đoạn ty dây liên kết với nhau nhờ tender. Chiều dài của bộ ty treo bằng với khoảng cách của kết cấu bên trên trần xuống chiều cao thiết kế.

Thi Công Trần Thạch Cao 5

Tiếp tục gắn các bộ ty treo vào các vị trí pát  2 lỗ, hai lỗ này cần lắp đặt sẵn trước đó.

Thi Công Trần Thạch Cao 6

Gắn các thanh chính vào vị trí đã lắp sẵn của các bộ ty treo. Thanh đầu tiên sẽ cách tường bao 400mm các thanh chính tiếp theo có khoảng cách đến thanh chính đầu tiên là 1000mm. Tường bao cách đầu của mỗi thanh xương chính khoảng 30mm.

Thi Công Trần Thạch Cao 7

Gắn mặt bụng của thanh xương chính sao được tiếp xúc vào thanh móc treo của bộ ty treo.

Thi Công Trần Thạch Cao 8

Các vị trí nối của thanh xương này phải so le so với các vị trí nối của thanh xương khác, trên cùng một chiều dài của thanh xương sẽ không có quá 2 vị trí của mối nối.

Thi Công Trần Thạch Cao 9

Các thanh xương phụ sẽ được gắn vuông góc với các thanh xương chính bằng cách khóa thành liên kết theo khoảng cách nhất định

Thi Công Trần Thạch Cao 10

Tiếp theo cố định đầu thanh xương phụ với thanh viền tường bằng đinh rút  hay vít đuôi cá đầu dẹt.

Thi Công Trần Thạch Cao 11

Sử dụng dây dù sợi mảnh để căng hai đầu xuôi theo vị trí thanh xương chính nhằm mục đích kiểm tra độ phẳng bề mặt khung xương.

 

3. Bước 3: Thi Công Trần Thạch Cao: Công tác gắn tấm thạch cao và xử lý khe nối 

Thi công trần nhà thạch cao thả

Thi công trần nhà thạch cao thả

Chiều dài của các tấm thạch cao cần được ghép vuông góc với chiều dài của thanh xương phụ. Chú ý trong quá trình thi công thạch cao bạn cần sử dụng bậc mực hay kẻ chỉ giúp đánh dấu những vị trí sẽ bắn vít trên tấm thạch cao.

Mô phỏng quá trình lắp ghép khi thi công

Mô phỏng quá trình lắp ghép khi thi công

Cần bố trí tấm thạch cao đảm bảo vị trí khe nối tấm được đặt so le nhau. Khoảng cách từ mép tấm thạch cao so với vị trí bắn vít không được nhỏ hơn 10 mm.

V. Mẫu trần nhà thạch cao thả đẹp mệ hồn trong thiết kế công trình

Trần nhà thạch cao thả phòng khách

Trần nhà thạch cao thả phòng khách

Trần nhà thạch cao thả phòng ngủ

Trần nhà thạch cao thả phòng ngủ

Trần nhà thạch cao phòng nghỉ

Trần nhà thạch cao phòng nghỉ

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những lưu ý khi sử dụng trần nhà thạch cao thả, chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm: Tổng hợp mẫu mặt bằng biệt thự đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *