Top những điều cần biết về keo hai thành phần

Keo Epoxy

Hiện nay, keo 2 thành phần trên thị trường phổ biến nhất có 2 dòng: keo sữa 2 thành phần và keo Epoxy 2 thành phần (keo AB). Tại bài viết này, Titebond Việt Nam đi sâu hơn vào phía keo Epoxy bởi tính ứng dụng cao của sản phẩm.

I. Keo sữa 2 thành phần

Trong tiếng Anh,  “White Glue” hoặc “Milk Glue” là những tên khác của keo sữa 2 thành phần. Ngoài ra, keo còn có tên khác là Elmer Glue do nhà sáng chế Elmer chính là cha đẻ, nghiên cứu ra loại keo này. 

Poly (Vinyl Axetat) là thành phần chính trong keo sữa. Poly là một loại Polymer hữu cơ. Khi mang 1 hộp keo sữa trên tay, bạn sẽ cảm thấy mùi của chúng hơi chua và màu trắng đục của keo. Có lẽ chính vì đặc điểm này mà cái tên “keo sữa” được hình thành. Có 1 điều sẽ khiến bạn bất ngờ đó chính là một trong những nguyên liệu chính để điều chế ra loại keo này đó chính là sữa (sữa không béo).

Keo sữa ghép gỗ 2 thành phần
Keo sữa ghép gỗ 2 thành phần

Với dòng keo sữa 2 thành phần thì keo sữa dán gỗ chính là 1 loại keo không thể không nhắc đến. Trong ngành công nghiệp sản xuất gỗ thì đây là một vật liệu mang lại nhiều tiện dụng bởi chúng có khả năng kết dính cao. Khi sử dụng, bạn có thể hoàn toàn an tâm bởi keo sữa dán gỗ có tính năng không độc hại cho con người. Dán sàn nhựa, dán gỗ, dán bàn, dán giấy,… là những vật liệu khác nhau cho ứng dụng của keo sữa dán gỗ. Để mang lại hiệu quả tốt nhất thì mỗi loại vật liệu sẽ có cách dán khác nhau.

Tham Khảo: KEO TITEBOND ĐA NĂNG HEAVY DUTY CONSTRUCTION ADHESIVE 

II. Keo Epoxy 2 thành phần (Keo AB) 

1. Keo Epoxy là gì?

Đây là một loại keo có thể dán được nhựa cứng, gỗ, sắt thép…, chúng được sử dụng trong khá nhiều ngành nghề một cách hiệu quả. Do thành phần chính tạo nên hỗn hợp này bao gồm chất A và B nên chúng còn có tên gọi khác là keo AB. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tùy chất liệu bạn cần gắn mà trộn với tỉ lệ khác nhau thì bạn có thể trộn đều phần A, B vào với nhau tạo hỗn hợp theo một tỉ lệ nhất định. Mỗi phần sẽ chứa trong một chiếc hộp riêng biệt. Sẽ có phản ứng hóa học xảy ra khi trộn 2 phần này vào với nhau. Keo AB có tác dụng gắn kết cực tốt giúp liên kết chặt các bề mặt chất liệu cần dính với nhau.

Keo Epoxy
Keo Epoxy

2. Các thành phần trong keo Epoxy và đặc điểm của chúng 

2.1. Phần A

Phần A thực chất là một loại nhựa dưới dạng dung dịch, đây là hợp chất Epoxy.  Nó có màu trong suốt hoặc sáng. Người ta còn gọi keo AB là keo Epoxy AB do hỗn hợp này tạo hiệu ứng kết dính tốt. Phần A có độ bám dính cao, khả năng chống ăn mòn tốt nên nó vẫn có thể tồn tại được trong môi trường hóa chất cao. Có thể nói, đảm bảo được độ bền tốt nhất cho mối dán và tạo nên độ bám dính cao chính là công dụng chính của phần A này. Mối dính sẽ không bị ảnh hưởng nhiều trong điều kiện môi trường khắc nghiệt.

Phần A và phần B sẽ được đựng trong 2 hộp riêng biệt
Phần A và phần B sẽ được đựng trong 2 hộp riêng biệt

2.2. Phần b

Để mối dán sử dụng trên bề mặt chất liệu không ảnh hưởng dưới tác động môi trường, chắc chắn và khô nhanh chóng thì tác dụng chính của phần B chính là làm cho phần A nhanh chóng kết rắn lại. Phần B có thể hiểu là chất đóng rắn, nó được chia thành 3 dạng khác nhau: Ketamines, Polyimides, Aliphatic Amines.

3. Keo Epoxy có ứng dụng gì?

Keo Epoxy 2 thành phần được đánh giá là loại keo có nhiều ứng dụng linh hoạt, từ những trường hợp dán nối hàng ngày cho đến ứng dụng tới ngành công nghiệp hóa chất. Qua tổng hợp thông tin, chúng tôi đã tìm hiểu được số ưu điểm cực kì vượt trội của keo Epoxy như sau:

  • Trong công nghiệp sơn phủ bảo vệ (Paints and Industry Coatings), ứng dụng của nhựa Epoxy là rộng rãi nhất. Đặc biệt đường ống dẫn dầu của nhà máy hóa chất, phi đựng hóa chất, bồn chứa, sơn tàu biển là cần thiết hơn cả. Bởi điều kiện thời tiết  ngoài khơi đặc biệt khắc nghiệt nên các công trình đó cần sử dụng lớp sơn lót bảo vệ. 
  • Dán các ván sàn.
  • Sử dụng để làm vật liệu Composite.
  • Đổ thành khuôn.
  • Lấp đầy các khe nứt.
  • Trộn lẫn với bê tông để thành chất chống thấm.
  • Sử dụng làm vật liệu trong kỹ thuật điện: cách điện cho bo mạch điện tử, dây dẫn, motor.
  • Trải lên đường chạy của sân vận động.
Keo Epoxy có rất nhiều ứng dụng , đặc biệt là trong ngành công nghiệp sơn phủ bảo vệ
Keo Epoxy có rất nhiều ứng dụng , đặc biệt là trong ngành công nghiệp sơn phủ bảo vệ

Chắc hẳn bạn cũng đã phần nào hiểu thêm được keo 2 thành phần qua bài viết trên đây rồi phải không? Đây là loại keo được sử dụng rộng rãi do chúng mang lại sự tiện lợi, gắn kết chắc chắn và nhanh chóng. Hi vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích cho bạn thật nhiều trong cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *