Kiến trúc nhà ống là gì? 15+ Mẫu kiến trúc nhà ống đẹp

Chắc hẳn chúng ta không còn lạ lẫm với kiểu kiến trúc nhà ống. Được xây dựng khá nhiều ở cả nông thôn và thành thị với nhiều phong cách và kiểu dáng khác nhau. Vậy, nhà ống có nét đặc trưng gì trong thiết kế, có ưu điểm và nhược điểm gì? Nếu bạn còn băn khoăn thì hãy cùng Wikinoithatdep tìm hiểu trong bài viết này và tham khảo 15+ mẫu nhà ống đẹp với nhiều kiểu dáng độc đáo.

Mục lục


I. Nhà ống là gì?

Nhà ống là một ngôi nhà kiểu mẫu được thiết kế và xây dựng trên diện tích đất có chiều rộng (phía trước) nhỏ hơn chiều dài (chiều sâu) của ngôi nhà. Có thể hiểu một cách đơn giản, những mảnh đất có dạng hình chữ nhật sẽ thường lựa chọn kiến trúc nhà ống để xây dựng. Do mật độ dân số dày đặc, khu vực xây dựng ngày càng hạn chế, do đó mô hình đường ống, hoặc nhà ở, xuất hiện chủ yếu ở khu vực thành thị.

Nhà ống là kiến trúc như thế nào

Nhà ống là kiến trúc như thế nào

Hiện nay, với những đôi vợ chồng trẻ hoặc những gia đình không có diện tích đất rộng rãi thường lựa chọn kiểu thiết kế này. Có thể lựa chọn mái bằng, mái tôn hoặc mái thai để tạo ra những không gian đẹp độc đáo cho mình. Việc lựa chọn thiết kế này cũng tiết kiệm được khá nhiều chi phí phải đầu tư.

Kiến trúc nhà ống là một mô hình hình chữ nhật dài. Vậy những lợi thế và bất lợi của nhà ống là gì, chúng ta hãy tìm hiểu thêm.

II. Lợi thế của nhà ống 

Xây dựng nhà ống mang đến những ưu điểm gì? 

Xây dựng nhà ống mang đến những ưu điểm gì? 

Thứ nhất: Nhà mốngcó thiết kế đơn giản, không quá khắt khe và phức tạp, phù hợp với nhiều mặt tiền, với nhiều phong cách và khu vực.

Thứ hai: thời gian thiết kế nhanh, tiết kiệm thời gian cho những ngôi nhà ống có diện tích lớn.

Thứ ba, vốn đầu tư ít hơn nhà 2, 3 tầng hoặc biệt thự. Chỉ với khoảng 300 triệu bạn có thể sở hữu một ngôi nhà ống hiện đại với các chức năng sinh hoạt đầy đủ tiện nghi.

III. Nhược điểm của mẫu nhà ống

Đầu tiên, diện tích xây dựng của mặt tiền nhỏ và dài, vì vậy các mô hình nhà hình ống không thoáng và rộng rãi như các mẫu cấp 4 hoặc 2 tầng, 3 tầng khác.

Thứ hai, với những ngôi nhà trên đường phố, khi kết cấu của ngôi nhà được xây dựng, cửa sổ mở ra để lấy gió, nắng rất khó khăn. Hầu hết các nhà ống thường thiết kế một hệ thống cửa sổ trượt.

Thứ ba, vì chiều rộng của khu vực khá hẹp, việc sắp xếp đồ đạc và bố trí các lối đi thường hẹp hơn và khó chịu hơn so với các mô hình không gian khác.

Thứ tư: Để đảm bảo không gian cho các gia đình có nhiều thành viên, nhiều thế hệ thì phải thiết kế nhà có nhiều tầng. Điều này gây bất tiện cho việc đi lại cũng như làm sạch và sấy khô quần áo, đặc biệt là đối với các gia đình có người già và trẻ nhỏ.

Không thể loại bỏ những nhược điểm của một ngôi nhà ống. Nhưng với những ưu điểm lớn, biết thiết kế hợp lý, vẫn có thể có một mô hình hiện đại, khoa học, tiện nghi và thoải mái. Bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình một ngôi nhà hoàn hảo với chi phí xây dựng thấp nhất có thể.

IV. Phân loại kiến trúc nhà ống 

Kiến trúc nhà ống được phân loại theo các tiêu chí sau:

  • Phân theo số tầng thiết kế: 1 tầng, 2 tầng, 3 tầng
  • Phân theo phong cách: hiện đại, Bắc Âu, tân cổ điển
  • Phân loại theo kiểu mái nhà: mái thái, mái bằng, mái lệch, mái tôn.
  • Phân loại theo mặt tiền: 1 mặt tiền, 2 mặt tiền, mặt tiền 5m …

Việc lựa chọn kiểu nhà sẽ phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng công năng của các thành viên trong gia đình, diện tích đất cũng như nguồn kinh phí có thể chi trả.

Đọc thêm:

+8 mẫu trần thạch cao đẹp

Thiết kế biệt thự Pháp đẳng cấp

V. 15+ Mẫu kiến trúc nhà ống đẹp 

Dưới đây là một số mẫu mặt tiền nhà ống đẹp bạn đọc có thể tham khảo và định hình phong cách cho mẫu nhà của gia đình mình.

Nhà ống 2 tầng với mặt tiền 5m rộng rãi 

Nhà ống 2 tầng với mặt tiền 5m rộng rãi 

Mẫu nhà ống 2 tầng phong cách hiện đại 

Mẫu nhà ống 2 tầng phong cách hiện đại 

Nhà ống 2 tầng 1 lửng rộng rãi và tiện nghi 

Nhà ống 2 tầng 1 lửng rộng rãi và tiện nghi 

Thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng đẹp hiện đại 

Thiết kế mẫu nhà ống 3 tầng đẹp hiện đại 

Mặt tiền nhà ống 2 tầng khá quen thuộc 

Mặt tiền nhà ống 2 tầng khá quen thuộc 

Nhà ống 2 tầng mái thái đẹp đơn giản Nhà ống 2 tầng mái thái đẹp đơn giản 

Nhà ống 2 tầng mái thái đẹp đơn giản 

Kiến trúc nhà ống 2 tầng mái lệch độc đáo 

Kiến trúc nhà ống 2 tầng mái lệch độc đáo 

Tận dụng mái lệch để làm không gian trồng cây xanh mát 

Tận dụng mái lệch để làm không gian trồng cây xanh mát 

Hy vọng, các thông tin hữu ích mà chúng tôi vừa chia sẻ đã có thể giúp bạn đọc hiểu hơn về kiến trúc nhà ống và dễ dàng lựa chọn cho gia đình mình mẫu nhà ống phù hợp, đẹp và đầy đủ công năng sinh hoạt.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm lựa chọn gạch đá hoa đẹp mắt cho từng không gian 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *